ประชาพิจารณ์ซื้อรถเมล์เอ็นจีวีวุ่นไม่เลิก หลังคนพิการรวมพลังให้ปรับทีโออาร์

ประชาพิจารณ์ซื้อรถเมล์เอ็นจีวีวุ่นไม่เลิก

กรุงเทพฯ 7 พ.ย.- ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (7 พ.ย.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้จัดประชาพิจารณ์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 3,183 คัน โดยจัดขึ้นที่สโมสรตำรวจก่อนเริ่มงานมีตัวแทนและชมรมสมาคมต่างๆ ของผู้พิการได้มารวมตัวหน้างาน เพื่อประกาศจุดยืนให้ ขสมก.ปรับเปลี่ยนร่างเงื่อนไขหรือการประกวดราคา หรือทีโออาร์ในการจัดซื้อโครงการดังกล่าว

เมื่อเปิดเวทีผู้บริหาร ขสมก. โดยนายนเรศ บุญเปี่ยม รองผู้อำนวยการ ขสมก. ในฐานะประธานทีโออาร์ ได้ชี้แจงถึงเหตุผลและความจำเป็นในการจัดซื้อรถเมล์กว่า 3,000 คัน โดยใช้เหตุผลที่ไม่สามารถจัดซื้อรถพื้นต่ำ หรือโลว์ฟลอร์ได้ เนื่องจากรถเมล์ดังกล่าวจะมีความสูงจากพื้นถนนเพียง 20 เซนติเมตร ไม่เหมาะกับการมาวิ่งในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะเมื่อเจอกับสภาพน้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ขณะที่ตัวแทนคนพิการลุกขึ้นตอบโต้ว่าขอให้ ขสมก.เลิกพูดเรื่องการจัดซื้อรถโลว์ฟลอร์ เนื่องจากที่ผ่านมาชัดเจนว่าตัวแทนคนพิการยอมรับแล้วว่า ขสมก.สามารถจัดซื้อรถแบบเซมิโลว์ฟลอร์ ซึ่งสูงจากพื้นถนน 40 เซนติเมตร เพียงแต่ให้ ขสมก.จัดซื้อรถรูปแบบดังกล่าวทั้ง 3,183 คัน ไม่ใช่จัดซื้อเฉพาะรถปรับอากาศเท่านั้น เพื่อให้คนพิการเข้าถึงบริการ ขสมก.ได้ในรถทุกประเภท และที่สำคัญไม่อยากให้ ขสมก.นำข้ออ้างเรื่องน้ำท่วม เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมเป็นปัญหาระดับชาติที่รัฐบาล และ กทม.ต้องเป็นผู้หาแนวทางแก้ไขไม่ใช่หน้าที่ที่ ขสมก.จะนำมาเป็นข้ออ้าง

ภายหลังรับฟังความเห็นของผู้พิการ นายณเรศ ได้มีการนำข้อเสนอของคนพิการนำเสนอผู้บริหาร ขสมก.และกระทรวงคมนาคมต่อไป.-สำนักข่าวไทย

08/11/2013